Các nguyên nhân gây ra sâu răng

Sâu răng là một bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm hơn 90% dân số. Các nguyên nhân gây ra sâu răng khá đa dạng, chủ yếu là do ý thức vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và vấn đề khám nha khoa chưa được chú trọng.

Các nguyên nhân gây ra sâu răng

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng

Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng là do: vi khuẩn Streptococus mutan bám vào thức ăn thừa dính trên răng lâu ngày dẫn đến hậu quả là mất khoáng ở mô răng (sâu răng).

– Vi khuẩn: vi khuẩn gây sâu răng chủ yếu là Streptococus mutan tạo mảng bám dính lên bề mặt răng và tạo acid làm mất cân bằng sinh học. Từ đó, mô răng bị khử khoáng, hình thành sâu răng (sâu men, sâu ngà). Tiếp đến, vi khuẩn Lactobacillus acidophillus tạo điều kiện để răng sâu tiến triển xuống sâu hơn.

– Thức ăn: Khi ăn thức ăn có hàm lượng đường cao, vi khuẩn sẽ chuyển hóa tạo acid làm mất khoáng men răng. Protid được chế biến có khả năng bám dính cao làm tăng khả năng sâu răng. Lipid hầu như không gây bệnh sâu răng.

Các nguyên nhân gây ra sâu răng

– Cấu trúc răng: Cấu trúc bề mặt răng bị khiếm khuyết là điều kiện cần để xảy ra sâu răng. Nếu răng mọc lệch, răng vỡ, răng nứt, khớp cắn nhiều rãnh sâu, răng thưa dễ giắt thức ăn thừa sẽ dễ bị sâu răng.

Vì vậy để việc điều trị dễ dàng, ít tốn kém hơn quý khách cần khám răng định kỳ để phát hiện sâu răng ở giai đoạn bề mặt (sâu men, sâu ngà).

Các nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng thường gặp:

1. Không đánh răng

Thói quen không đánh răng là nguyên nhân dẫn đến sâu răng phổ biến nhất. Cần vệ sinh răng miệng sau khi ăn để loại bỏ yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sâu răng.

2. Đánh răng sai cách

Các nguyên nhân gây ra sâu răng

Việc đánh răng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ răng miệng, tuy nhiên nếu đánh răng không đúng cách sẽ không loại bỏ được mảng thức ăn thừa mà còn làm mất khoáng men, tổn thương lợi.

3. Ăn thực phẩm dễ gây sâu răng

Các nguyên nhân gây ra sâu răng

Một số thực phẩm dễ gây sâu răng như: kem, bánh cookies, đường, kẹo cứng, mật ong, sữa, socola, ngũ cốc,… Những thực phẩm kể trên có khả năng bám dính vào răng cao, tạo điều kiện để vi khuẩn tạo acid làm hủy hoại men răng.

4. Răng nứt, vỡ hoặc yếu

Răng nứt, vỡ hoặc bề mặt thô ráp sẽ giúp mảng bám vi khuẩn dễ dàng hình thành và bám chắc hơn. Vì vậy nếu răng nứt hoặc vỡ dù chỉ mảnh nhỏ cũng đừng quá chủ quan, hãy đến VIVA CLINIC để được điều trị và dự phòng sâu răng.

5. Rối loạn tiêu hóa

 Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến cơ chế tiết nước bọt, tạo điều kiện lý tưởng cho sâu răng phát triển. Thói quen ăn uống không điều độ của người bị rối loạn tiêu hóa còn khiến cho việc xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe răng miệng khó khăn hơn.

6. Tụt nướu

Đây là triệu chứng hay gặp khi vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách. Nướu bị tụt xuống, lộ ra phần chân răng sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công làm tổn thương gốc răng.

Sâu răng không khó để phòng ngừa khi quý khách hiểu được cơ chế và các nguyên nhân gây ra sâu răng. Cần đến Khi phát hiện các dấu hiệu của sâu răng, quý khách cần đến VIVA CLINIC để điều trị ngay, hạn chế sâu răng tiến triển nặng hoặc lan sang răng còn khỏe bên cạnh.

Ý Kiến Khách Hàng

Trả lời