Đọc để biết nguyên nhân nào dẫn đến da bạn lão hóa sớm

Da bị lão hóa ngày càng xuất hiện sớm ở giới trẻ do nhiều nguyên nhân như: chế độ làm việc – nghỉ ngơi không hợp lý, ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng không khoa học, hút thuốc,… Hãy cùng Viện thẩm mỹ Viva Clinic tìm hiểu sâu hơn về các nguyên nhân làm da bạn lão hóa sớm.


Lão hóa da là gì?
Lão hóa là sự già của làn da do nhiều yếu tố tác động, biểu hiện sớm nhất và dễ nhận thấy là các dấu hiệu:
– Da nhăn nheo do quá trình sản xuất collagen giảm. Thậm chí chảy xệ do cấu trúc mô liên kết bên dưới suy yếu.
– Màu sắc da không còn hồng hào như trước do hệ thống mao mạch dưới da giảm cả về số lượng và lưu lượng.
– Da khô, tróc vẩy do quá trình chết của tế bào diễn ra nhanh hơn.
– Các vùng da sẫm màu thành từng mảng do suy giảm enzyme như collagenase, protiase,…

Nguyên nhân gây lão hóa da
Da lão hóa do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể xếp thành 2 nhóm nguyên nhân: chủ quan và khách quan. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân chủ yếu gây nên sự lão hóa da sớm.

1.Nguyên nhân chủ quan:
a.Chế độ ăn uống: không cung cấp đủ vitamin, khoáng chất khiến quá trình điều hòa chuyển hóa nội bào bị ngưng trệ sẽ gây lão hóa da. Đồng thời việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê cũng góp phần không nhỏ.

b.Chế độ làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý: môi trường làm việc căng thẳng và thức khuya làm việc, học tậplà hai kẻ thù của nhan sắc.

c.Tuổi tác: Tuổi càng lớn quá trình chết của tế bào càng diễn ra nhanh hơn phân chia tế bào. Cấu trúc collagen giảm đi theo tuổi khiến cho mô liên kết ngày càng lỏng lẻo, hậu quả là da nhăn nheo do mất đi sự đàn hồi tự nhiên vốn có. Phụ nữ sau 30 tuổi sẽ thấy rõ những dấu hiệu lão hóa da nếu không có chế độ chăm sóc da tốt.

2. Nguyên nhân khách quan:
a. Môi trường ô nhiễm: không khí mang bụi bẩn từ hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp có nộng độ chất độc lớn gây ảnh hưởng trực tiếp lên da.

b.Tiếp xúc với ánh nắng: ánh nắng không những làm mất nước, khiến da khô và nhăn nheo mà còn làm nám da, sạm da do tác hại của tia cực tím trong ánh nắng vào những giờ cao điểm.

c. Mỹ phẩm: Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng hay không phụ hợp với loại da cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến da bị lão hóa.
Trên đây là các nguyên nhân khiến da lão hóa mà Viva Clinic tổng hợp được, hy vọng giúp được quý khách có thể theo đó mà phòng tránh các tác nhân bên ngoài và có chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý đề hạn chế những tác nhân từ bên trong. Để có một làn da tươi trẻ mãi với thời gian hãy chăm sóc da tại Viện thẩm mỹ da và nha khoa Viva Clinic.

Ý Kiến Khách Hàng

Trả lời