TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG MỸ PHẨM

dị ứng mỹ phẩm
  1. Dị ứng da

Mỹ phẩm mang lại lợi ích rất lớn cho con người nhưng chính mỹ phẩm cũng lại tạo ra những căn bệnh nan y, trong đó có bệnh dị ứng mỹ phẩm. Thủ phạm chính là do hóa chất có trong các sản phẩm này là parabens (etyl-paraben, butyl-paraben và isopropyl-paraben…), nhóm hóa chất này được dùng để làm chất bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mỹ phẩm, nhưng mặt trái lại tạo ra những phản ứng dị ứng rất mạnh như: gây kích ứng da, ngứa, sưng đỏ, thậm chí cả nhiễm trùng kéo dài như từng thấy ở nước hoa do phản ứng nhạy ánh sáng (photosensitization), gây biến màu da.

dị ứng mỹ phẩm

Ngoài ra việc nhạy cảm salicylate có trong mỹ phẩm cũng là nguyên nhân phát sinh dị ứng, gây phát ban đau đớn. Đáng tiếc, phần lớn mỹ phẩm có trên thị trường đều có chứa loại hóa chất độc hại. Ngứa ngáy và rối loại da Một số loại mỹ phẩm  chứa nhiều dầu gây bít tắc lỗ chân lông trên da mặt, dẫn đến sự bùng phát mụn trứng cá. Để hạn chế, trước khi mua sản phẩm cần tìm hiểu kỹ về thành phần, chất lượng và tác dụng phụ. Các loại sản phẩm chất lượng kém có thể gây lão hóa da sớm, ví dụ như Sodium lauryl sulphate, hợp phần phổ biến trong thương hiệu mỹ phẩm hiện đại có thể làm giảm hàng rào bảo vệ của da tới 10%, nhưng lại tăng tính nhạy cảm của da trước các chất gây dị ứng. Ngoài ra kim loại nặng, amoniac trong thuốc nhuộm tóc cũng có thể dẫn đến trầy xước da đầu, thiệt hại nang tóc và gây rụng tóc từng mảng.

2. Biến màu da

Một số mỹ phẩm như kem chống nắng, phấn hồng, môi son có thể làm trắng hoặc gây sạm da, đặc biệt là các sản phẩm có chất lượng kém, hàng nhái, hàng hết hạn.

biến đổi da

Mỹ phẩm kém chất lượng không chỉ làm hỏng da mà còn gây bệnh cho da, làm cho da biến màu như xám tro, đỏ vệt, thậm chí còn là cháy da và để lại sẹo xấu. Để tránh các nguy cơ này, bạn cần tìm hiểu kĩ về thành phần, công dụng, hạn dùng của mỹ phẩm, lựa chọn các nhãn hàng uy tín và nhớ lắng nghe làn da của mình

3.Tăng rủi ro ung thư da

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da. Đa số mỹ phẩm trên thị trường hiện nay đều có chứa hóa chất độc hại và nếu lạm dụng, dùng lâu dài có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư da và ung thư máu.

ung thư da

Theo khuyến cáo, khi mua mỹ phẩm, nước hoa hay bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào nên tránh các thành phần như Butylene Glycol (có trong thuốc xịt và thuốc nước), Zirconium (sơn móng tay), Tartrazine, Nickel Sulphate (thuốc nhuộm tóc và chất làm se da), Potassium Bromatee (nước súc miệng và kem đánh răng) và Resorcinol (son môi và thuốc nhuộm tóc).

4. Khởi phát cơn hen suyễn

Sản phẩm làm đẹp nói chung có chứa hóa chất và tạo ra các phản ứng hóa học nên có khả năng gây ra dị ứng, và tạo ra các rối loạn hô hấp nghiêm trọng. Ví dụ, salicylat và chì trong son môi có thể dẫn đến hiện tượng khó thở, gây hen xuyễn.

dị ứng mỹ phẩm

Ngay cả bong bóng xà phòng, sữa tắm mà nhìn qua có thể vô hại nhưng lại gây các chứng bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ, nhất là trong các sản phẩm có chứa các chất tạo bọt alkylarylsulphonate. Vì mục đích an toàn nên khi sử dụng cần thận trọng, riêng nhóm người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp thì nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.

5. Tăng kích ứng và nhiễm trùng mắt

Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm cho mắt và vùng xung quanh mắt có thể gây tăng kích ứng vùng mắt. thậm chí dẫn đến nhiễm trùng. Triệu chứng thường thấy như mẩn đỏ, chảy nước mắt và cảm giác châm chích.

đau mắt do mỹ phẩm

Nguyên nhân là do trong mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất ở dạng hạt mịn dễ dàng xâm nhập gây kích ứng vùng mắt. Đông tác dụi mắt hay tẩy rửa mạnh bạo có thể làm trầy giác mạc và tổn thương vùng da quanh mắt gây nhiễm trùng.

Ý Kiến Khách Hàng