Váy chống nắng có thực sự bảo vệ làn da bạn?

Hiện nay thị trường áo khoác, khẩu trang, găng tay, vớ … tóm lại là tất tần tật đều được gắn mác “CHỐNG NẮNG” để đánh vào tâm lý người tiêu dùng, để họ sẵn sàng chịu chi mắc hơn cho một cái áo khoác được quảng cáo là “chống nắng hữu hiệu” hơn so với loại thường. Hoặc khi thấy giảm giá váy áo chống nắng thì bạn nghĩ là với tác dụng tốt như vậy mà giá chỉ bằng một cái loại thường thì quá hời, còn chờ gì nữa mà không mua. Nhưng liệu có thực sự đúng như lời người bán nói?

Đúng là khả năng chống nắng, hay đúng hơn là chống tia UV (tia cực tím) của từng loại vải là khác nhau và có những loại vải đạt đủ tiêu chuẩn để được coi là “chống nắng”. Tổ chức ung thư da quốc tế (Skin Cancer Foundation) đánh giá mức độ chống nắng của một loại vải dựa trên một chỉ số giống như quy định cho kem chống nắng, chỉ số này gọi là “Yếu tố chống lại tia cực tím” (Ultraviolet Protection Factor – UPF), chỉ số này càng cao thì lượng tia UV đi xuyên qua lại vải này càng thấp, nghĩa là da chúng ta càng được bảo vệ. Ví dụ: một loại vải có UPF là 50 thì nghĩa là chỉ 1/50 = 0.02 = 2% lượng tia UV chiếu vào sẽ đi xuyên qua vải và đến da mà thôi.

Sau đây là bảng phân độ khả năng chống nắng của các chỉ số UPF từ thấp đến cao.

Tổ chức ung thư da quốc tế khuyến cáo rằng để giảm nguy cơ bị ung thư da cho người thường xuyên tiếp xúc với tia UV thì nên sử dụng loại vải có UPF từ 30 trở lên.Vậy điều gì làm nên chỉ số UPF của một loại vải cao hay thấp?

Tổ chức này đã đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 30 ngàn mẫu thử vải quần áo tại các nước Úc, Áo và Thuỵ Sỹ để xem xét các tính chất của các loại vải có trên thị trường và đưa ra những kết luận sau:

1. Tính chất của sợi vải: (cái này bạn có thể xem dễ dàng trên mạc/nhãn của áo, quần)

– Loại sợi vải chống UV cao nhất là sợi tổng hợp lycra/elastane , tìm hiểu thì Viva Clinic thấy các loại sợi này co giãn, thường được may giống kiểu áo body hay quần legging)

– Xếp sau đó là sợi plastic, nylon và cuối cùng là polyester tổng hợp. – Ngược lại các loại sợi coton, lụa tự nhiên, sợi bán tổng hợp thì hầu như không chống được tia UV. Nghiên cứu cho thấy một cái áo thun coton màu trắng thông thường mà các bạn thích mặc vào mùa hè cho mát đó, UPF khoảng 2-5 thôi, tức là sẽ cho 1/5 – 1/2 = 20 -50% lượng tia UV đi qua đến da mình lận, như vậy thì không tốt cho da chút nào.

2. Mật độ của các sợi vải: sợi vải được dệt hay đan móc càng dày đặc thì chống nắng càng tốt. Xem hình dưới sẽ thấy rõ UPF càng cao (chống UV càng tốt) thì các lỗ giữa những sợi vải càng ít và nhỏ.

3. Màu sắc: với cùng một loại vải, mật độ vải thì màu tối chống tia UV tốt hơn màu sáng hay màu pastel vì màu càng tối sẽ hấp thụ tia UV nhiều hơn (hấp thụ nghĩa là tiêu đi, giảm lượng tia UV chiếu qua vải đến da). Mặc dù mặc màu tối đi nắng sẽ cảm thấy nóng hơn màu sáng (do hấp thụ tia cũng đồng nghĩa với hấp thu nhiệt lượng từ tia)

4. Vải có bị giãn quá không: sau khi bạn mặc hay giặt một thời gian, bạn có thấy áo mình bị kéo xô lệch đi không? ) Khi bị kéo giãn như vậy, các sợi vải sẽ không còn nằm đúng chỗ nữa, tạo ra các lỗ hở giữa chúng, kết quả là tia UV sẽ đi qua được.

5. Tình trạng khô hay ướt của vải: trạng thái khô sẽ chống nắng tốt hơn ướt. Ví dụ với chiếc áo thun trên, có UPF lúc khô khoảng 5, tức là cho khoảng 1/5 = 20% tia UV đi qua thì khi bị ướt, UPF giảm xuống còn có 2, tức là cho đến ½ = 50% tia UV đi qua


Ở Mỹ, châu Âu và Úc, các loại quần áo chống nắng luôn được kiểm định và gắn nhãn UPF cho người tiêu dùng biết đúng thực nó làm bằng loại vải chống tia UV và mức độ UPF là bao nhiêu.

Còn ở Việt Nam, với tình trạng hàng trôi nổi, hàng Trung Quốc, hàng chợ “tự may, tự bán, tự phán, tự mua” và cũng không ai kiểm định chất lượng thì khó có thể mong chờ là đúng như lời quảng cáo. Có thể nó sẽ chống nắng được theo kiểu “chống bằng niềm tin” hay là thêm một lớp áo váy nữa thì chống nắng tốt hơn chỉ có một lớp. Tuy nhiên nguyên tắc đơn giản nhất bạn cần nhớ là:

  • Càng che nhiều vùng da càng tốt
  • Vải nào càng dày và màu càng tối thì chống tia UV càng tốt. Nếu bạn giơ cái áo, quần, găng tay, khẩu trang, vớ, nón lên mà thấy ánh sáng xuyên qua được thì không nên mang ra ngoài trời nắng .
  • Một cái áo tay dài sẽ luôn tốt hơn là áo tay ngắn, càng tốt hơn nữa nếu nó có cổ cao để che vùng cổ và gáy.
  • Một cái nón rộng vành sẽ che chắn mặt bạn tốt hơn là mũ lưỡi trai.
  • Một cái kính mát vừa với mặt bạn sẽ che chở vùng mắt tốt hơn là kính áp tròng.
  • Và cuối cùng là đừng quên kem chống nắng.

Ý Kiến Khách Hàng

Trả lời